เงินนอกระบบไม่โอนไม่ดาวน์นัดตามกฎหมายใหม่ 2021/2564

เช็ครายละเอียดสัญญาเงินกู้ให้ดีก่อนตัดสินใจเซ็น

การกู้ยืมเงินกับสังคมไทยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมานาน แต่ด้วยยุคใหม่ 2564 แบบนี้ ในฐานะของผู้กู้ยืมก็จำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายสัญญากู้ยืมเงินด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าตนเองจะไม่โดนโกง โดนหลอก จนต้องจ่ายอัตราดอกเบี้ยแพง ๆ หรือจ่ายเงินต้นไม่จบสิ้น อีกเรื่องคือไม่แนะนำให้กู้เงินนอกระบบไม่โอนไม่ดาวน์นัดทำสัญญา เพราะโอกาสที่คุณจะเสียเปรียบมีสูงมาก ดังนั้นใครกำลังต้องกู้เงินอย่าลืมเช็ครายละเอียดสัญญาเงินกู้เหล่านี้

  1. จำนวนเงินที่ระบุต้องชัดเจน

เรื่องจำนวนเงินเป็นสิ่งสำคัญมากในหนังสือสัญญาเงินกู้ ต้องดูรายละเอียดให้ชัดเจนว่าตรงกับที่กู้ยืมไปจริงหรือไม่ ปกติถ้าหากเป็นสัญญาเงินกู้ตามกฎหมายใหม่ ปี 2021 ยอดเงินกู้เกิน 2,000 บาท จึงจะสามารถทำหนังสือสัญญาเงินกู้ได้ ดังนั้นอย่าลืมเช็คจำนวนเงินให้ดี เพราะจะได้ไม่ต้องผ่อนหนี้หัวโตทั้ง ๆ ที่ตนเองไม่ได้เป็นคนเอาเงินมาด้วยซ้ำ

  1. อัตราดอกเบี้ย

นอกจากจำนวนเงินที่ต้องตรวจสอบในสัญญาเงินกู้ อีกเรื่องที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาดก็คืออัตราดอกเบี้ย เพราะนี่คือสิ่งที่จะทำให้คุณต้องเสียเงินเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมหากไม่อ่านอย่างละเอียด สมมุติว่าคุยกันไว้ 1% ต่อเดือน แต่ในสัญญาเกิดเขียนว่า 18% ต่อปี แบบนี้เท่ากับคุณเสียเปรียบมากกว่าเดิมหลายเท่าเลย

  1. ลายเซ็นครบถ้วนถูกต้องทั้ง 2 ฉบับ

การทำสัญญากู้ยืมเงินจำเป็นต้องทำ 2 ฉบับ คือให้ผู้กู้ 1 ฉบับ และผู้ให้กู้ 1 ฉบับ เก็บเอาไว้เป็นหลักฐานว่าทุกอย่างดำเนินการตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ซึ่งเรื่องลายเซ็นก็เป็นอีกสิ่งสำคัญ สมมุติถ้าพยานเซ็นไม่ครบหรือเจ้าหนี้ไม่ยอมเซ็นทุกฉบับก็อาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ (แม้จะเป็นประโยชน์ของลูกหนี้) แต่อาจเกิดการฟ้องร้องที่เจ้าหนี้ตั้งใจจะเล่นแง่กับคุณ ดังนั้นในสัญญาเงินกู้ อย่าลืมตรวจสอบลายเซ็นให้ครบทุกจุด

  1. ไม่มีการสลักหลังหรือรายละเอียดใด ๆ ที่ทำให้ลูกหนี้เสียเปรียบ

อย่าลืมอ่านรายละเอียดทุกจุดให้ครบถ้วนว่าไม่มีข้อความใด ๆ ที่ส่งผลลบต่อลูกหนี้เป็นอันขาด บางคนพอเห็นหนังสือสัญญาเงินกู้มีตัวหนังสือยาว ๆ ก็ไม่อยากอ่านต่อแล้ว ทว่าข้อความดังกล่าวอาจทำให้คุณเสียเปรียบได้ เช่น เจ้าหนี้ระบุว่า หากลูกหนี้ผิดนัดชำระ 1 วัน อัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้น 2 เท่า เป็นต้น อย่ามองข้ามตรงนี้เป็นอันขาด

แม้การทำสัญญาเงินกู้จะเป็นเรื่องที่ช่วยเพิ่มความสบายใจให้กับ 2 ฝ่าย แต่อย่าลืมว่าบ่อยครั้งที่ความไม่ซื่อตรงของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอาจทำให้เกิดความได้เปรียบ เสียเปรียบ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเซ็นสัญญาและรับมาเก็บเอาไว้ต้องตรวจเช็ครายละเอียดทุกจุดอย่างครบถ้วน ป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นและทำให้คุณต้องเสียเปรียบ หรือต้องใช้หนี้มากกว่าปกติทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เอาเงินไปใช้ด้วยซ้ำ

 

ยุค 2021 – รายได้เสริมออนไลน์ได้เงินจริงไม่ต้องลงทุน


FacebookTwitterLine5 อุปกรณ์จำเป็นสำหรับสร้างรายได้เสริม ที่คนยุคใหม่ต้องมี ชีวิตจะรวยขึ้นทันตา บอกเลยว่าการหารายได้เสริมในยุคนี้เป็นอะไรที่จำเป็นอย่างมากเพราะมันจะช่วยให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็นที่มากขึ้น ด้วยค่าครองชีพที่ค่อนข้างจะแพง รวมถึงวิกฤตเศรษฐกิจต่างๆ ทำให้เราต้องมองหารายได้เสริมกันมากกว่าเดิม ซึ่งเดี๋ยวนี้การทำงานที่บ้านหลังเลิกงานเป็นอะไรที่ง่ายมาก ไม่เหมือนแต่ก่อน ขอแค่มีเครื่องมือไม่กี่อย่างเราก็สามารถทำงาน หารายได้เสริมได้เงินจริงทำที่บ้านได้เลย นับว่าปี 2021 หรือ 2564 นี้เป็นปีแห่งการทำธุรกิจออนไลน์ที่ดีแบบที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเยอะเลย ขอแค่มีเครื่องมือเหล่านี้พอ   1. […]

เงินนอกระบบไม่โอนไม่ดาวน์นัดตามกฎหมายใหม่ 2021/2564


FacebookTwitterLineเช็ครายละเอียดสัญญาเงินกู้ให้ดีก่อนตัดสินใจเซ็น การกู้ยืมเงินกับสังคมไทยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมานาน แต่ด้วยยุคใหม่ 2564 แบบนี้ ในฐานะของผู้กู้ยืมก็จำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายสัญญากู้ยืมเงินด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าตนเองจะไม่โดนโกง โดนหลอก จนต้องจ่ายอัตราดอกเบี้ยแพง ๆ หรือจ่ายเงินต้นไม่จบสิ้น อีกเรื่องคือไม่แนะนำให้กู้เงินนอกระบบไม่โอนไม่ดาวน์นัดทำสัญญา เพราะโอกาสที่คุณจะเสียเปรียบมีสูงมาก ดังนั้นใครกำลังต้องกู้เงินอย่าลืมเช็ครายละเอียดสัญญาเงินกู้เหล่านี้ จำนวนเงินที่ระบุต้องชัดเจน เรื่องจำนวนเงินเป็นสิ่งสำคัญมากในหนังสือสัญญาเงินกู้ ต้องดูรายละเอียดให้ชัดเจนว่าตรงกับที่กู้ยืมไปจริงหรือไม่ ปกติถ้าหากเป็นสัญญาเงินกู้ตามกฎหมายใหม่ ปี 2021 […]